หน้าหลัก ---> ร้านค้า -->เติ้ลวังพิกุล --> เหรียญหางแมงป่องหรือเหรียญใบโพธิ์ หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ เมืองพิจิตร เนื้อชินตะกั่ว
ชื่อพระ :
เหรียญหางแมงป่องหรือเหรียญใบโพธิ์ หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ เมืองพิจิตร เนื้อชินตะกั่ว
ราคา :
สถานะ : [โชว์]
รายละเอียด :
 #เหรียญหางแมงป่อง หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ เมืองพิจิตร เนื้อชินตะกั่ว พ.ศ.2455

#วัตถุมงคลที่ถูกบรรจุอยู่ในหนังสือของดีเมืองพิจิตร

ราวปี พ.ศ.2455 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จตรวจกิจการคณะสงฆ์ในมณฑลภาคเหนือ ได้มาประทับแรมที่วัดท่าฬ่อ จ.พิจิตร 1 ราตรี และได้รับสั่งชมเชยถึงสภาพชัยภูมิ และผลงานการพัฒนาของสมภารวัดท่าฬ่อเป็นยิ่งนัก
'หลวงปู่ภู' ได้ถวายการต้อนรับ กระทำการปฏิสันถาร และทูลปราศรัยโดยถูกต้องตามสมณศักดิ์ทุกประการ สมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ จึงทรงประทานสมณศักดิ์ ขอพระราชทานสมณศักดิ์แก่พระสงฆ์ที่บำเพ็ญคุณประโยชน์ต่อสังคม ประเทศชาติและพระพุทธศาสนาถวายแด่หลวงปู่ภู ธัมมโชติ เจ้าอาวาสวัดท่าฬ่อให้เป็นพระครูสัญญาบัตร ราชทินนามที่พระครูธุรศักดิ์เกียรติคุณ เป็นพระครูพิเศษ
หลวงปู่ภูได้รับพระราชทานถวายพัดรอง ตราพระครุฑพ่าห์ (พัดนารายณ์ทรงครุฑยุตนาค พื้นกำมะหยี่ สีน้ำเงิน) ซึ่งสมเด็จกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงออกแบบถวาย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สั่งทำจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยไหมทอง ในงานพระราชพิธีบำเพ็ญกุศล รัชมงคล พุทธศักราช 2450 ณ พระราชวังเดิม พระที่นั่งสรรเพชญ์ พระราชวังโบราณ กรุงเก่า (ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาในปัจจุบัน) ทรงประเคนผ้าไตรและพัดไหมทองรูปพระนารายณ์ทรงครุฑแด่พระสงฆ์ 41 รูป (พัดรองตราพระครุฑพ่าห์ ในการพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พุทธศักราช 2451 ผ้าไหมสีดำ-แดง) และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะปกครองในตำแหน่งเจ้าคณะแขวงท่าหลวง เมืองพิจิตร
ตลอดจนได้รับพระราชทานตราเสมาธรรมจักรให้รับธุระพระพุทธศาสนา ปฏิบัติหน้าที่พระอุปัชฌาย์อุปสมบทกุลบุตรในแขวงอำเภอท่าหลวงและทั่วเมืองพิจิตร ยังความปลาบปลื้มแก่คณะศิษย์ของท่านเป็นอย่างยิ่ง จึงได้จัดสร้างเหรียญหางแมงป่อง ถวายเป็นมุทิตาสักการบูชาคุณราวปีพ.ศ.2455
เมื่อกล่าวถึงวัตถุมงคลที่โด่งดัง อาทิ 'เหรียญหางแมงป่อง' หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ เมืองพิจิตร เนื้อตะกั่วปั๊ม สร้างพ.ศ.2455
เหรียญหางแมงป่องเป็นเหรียญปั๊มหูในตัว เนื้อตะกั่วชิน รูปลักษณะคล้ายหัวใจแต่ปลายแหลมงอนแบบหางแมงป่อง จึงนิยมเรียกกันว่าเหรียญหางแมงป่อง ด้านหน้าเป็นอักขระเลขยันต์อันทรงคุณวิเศษทั้งหมด ตรงกลางเป็นยันต์ 5 หรือยันต์พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ (นะโมพุทธายะ) หรือเรียกตามภาษาชาวบ้านว่ายันต์ตะกร้อ และยันต์พระรัตนตรัย ประกอบด้วย มะ คือมหาสังฆ คือ พระสังฆคุณ 14 อะ คือ อรหัง คือ พระพุทธคุณ 56 และอุ คือ มหาอุตตมธรรม คือ พระธรรมคุณ 38 คือ และอุณาโลม คือ นิพพาน มีอักขระขอมโดยรอบขอบเหรียญล้อมยันต์ 5 ด้วยยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ คือ นะมะนะอะ.นอ กอ นะกะ.นอ ออ นอ อะ.นะอะกะอัง โบราณาจารย์กล่าวว่า คาถานี้เป็นธรรมราชาจัดเป็นใหญ่กว่าคาถาทั้งปวง มีคุณวิเศษ สารพัดกันภยันตรายทั้งปวงดีนักแล
ด้านหลังเรียบ แกะเป็นตัวหนังสือตัวจม คำว่า 'พระครูธุระศักเกียรติคุณ' และลวดลายกนก เหรียญหางแมงป่อง มีสองบล็อก คือ บล็อกแรกเป็นบล็อกนิยม ก้นตัว (ย) ฐานเป็นเหลี่ยม (ย คำว่า เกียรติ) บล็อกนี้ลายกนกที่หลังเหรียญจะเป็นเส้นเล็กหลายเส้น และมีรายละเอียดมาก ส่วนบล็อกที่สองเป็นบล็อกก้นตัว (ย) ฐานเป็นแหลมเฉียงขึ้น
(ย คำว่า เกียรติ) เหรียญบล็อกสองลายกนกจะเป็นเส้นใหญ่และมีส่วนรายละเอียดน้อยกว่าบล็อกแรก ซึ่งจัดสร้างเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2455 ส่วนเหรียญบล็อกสองหลวงพ่อครุฑจัดสร้างถวายในเวลาถัดมาเล็กน้อย เหรียญหางแมงป่องสร้างคู่กับตะกรุดเนื้อเงิน เนื้อทองแดง ขนาด 2 นิ้ว ถักเชือกตะกร้อลงรัก 1 ชุด จะประกอบด้วยเหรียญหางแมงป่อง กับตะกรุด ถักชือกตะกร้อลงรัก 1 ดอก ร้อยเชือกคู่กัน ภายหลังนำเหรียญหางแมงป่องไปคล้องหรือเลี่ยมใช้ จึงแยกตะกรุดกับเหรียญออกจากกัน ปัจจุบันเหรียญหางแมงป่องเป็นที่นิยมแสวงหากันมาก หลักแสนต้นๆ แล้วแต่สภาพความสมบูรณ์ของเหรียญ ส่วนตะกรุด ตะกร้อลงรักแสวงหากันหลักพันปลายๆ ถึงหมื่น
เหรียญหางแมงป่องเป็นสุดยอดวัตถุมงคลยอดนิยมอันดับหนึ่งของหลวงปู่ภู ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะองค์ที่โดดเด่นในวงการพระเครื่องไทยอย่างแท้จริง มีชื่อเสียงมากด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด ป้องกันภยันตรายดีนักแล มีประสบการณ์วัยรุ่นมาเที่ยวงานวัด ถูกรุมฟันด้วยมีดและขวานแต่ไม่ระคายผิวเลยแม้แต่น้อย
(Credit ข้อมูล : ข่าวสดรายวัน -10 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7956 )
ชื่อร้าน :
เติ้ลวังพิกุล
โทรศัพท์ :
-
ผู้เข้าชม :
1215