หน้าหลัก ---> ร้านค้า -->เติ้ลวังพิกุล --> เหรียญเตารีดหลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม วัดดงขุย ปี 2507
ชื่อพระ :
เหรียญเตารีดหลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม วัดดงขุย ปี 2507
ราคา :
รับนิมนต์แล้วครับ
รายละเอียด :
 เหรียญเตารีดหลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม วัดดงขุย ปี 2507

เหรียญเตารีดหลวงพ่ออ้วน วัดดงขุย เป็นวัตถุมงคลอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมและมีประสบการณ์สูง เป็นที่แสวงหาของบรรดาลูกศิษย์และประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ จากการลงพื้นที่สอบถามของทีมงานชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วนคนในพื้นที่ได้พบข้อมูลว่าเหรียญเตารีดหลวงพ่ออ้วนนี้จัดสร้างขึ้นในปีพุทธศักราช 2507 ซึ่งตรงกับงานสมโภชใหญ่ของวัดดงขุยในโอกาสนี้ได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นหลายชนิดด้วยกันและเหรียญเตารีดหนึ่งในวัตถุมงคลที่ถูกจัดสร้างขึ้น โดยเกจิในสมัยนั้นเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกหลายรูปด้วยกัน วัตถุประสงค์เพื่อนำออกให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้เช่าบูชา เพื่อนำเงินรายได้มาเป็นปัจจัยในการทำนุบำรุงศาสนาและปูชนียสถานที่เสื่อมโทรมภายในวัดดงขุย
#ลักษณะ 
เหรียญเตารีดหลวงพ่ออ้วน วัดดงขุย ปี 2507 มีลักษณะคล้ายหน้าเตารีด จึงเป็นที่มาของชื่อพิมพ์ เป็นเหรียญที่มีหูเหรียญในตัว ขนาดโดยประมาณ กว้าง 1.5 เซนติเมตร สูง 3 เซนติเมตร หนา 0.5 เซนติเมตร จัดสร้างขึ้นด้วยกรรมวิธีการปั้ม เนื้อโลหะเป็นโลหะผสมหรือที่เรียกกันติดปากว่า “เนื้อทองผสม” แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ด้วยกัน คือ
1.เนื้อโลหะผสมกะไหล่ทอง เป็นชุดที่มีวัตถุประสงค์ในการสร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายให้กับกรรมการจำนวนการสร้างไม่ทราบแน่ชัด เอกลักษณ์ของพระชุดนี้ คือ พระทุกองค์จะถูกอุดกริ่งและทำการตะไบที่ใต้ฐานก่อนนำมาชุบกะไหล่ทอง
2.เนื้อโลหะผสมรมดำหลังยันต์ใหญ่
3.เนื้อโลหะผสมรมดำหลังยันต์เล็กหรือหลังเสาอากาศ
#ด้านหน้า ลักษณะเป็นรูปเหมือนหลวงพ่ออ้วนปั้มเต็มองค์อยู่ในท่านั่งขัดสมาธิมือทั้งสองข้างประสานกันที่หน้าตัก มือขวาทับอยู่บนมือซ้าย ประทับนั่งอยู่บนฐานที่แกะพิมพ์ชื่อ “หลวงพ่ออ้วน” ที่ถูกปั๊มจมลงไปในเนื้อโลหะ ลักษณะเด่น คือใบหน้าของหลวงพ่อมีรายละเอียดติดคมชัดทุกสัดส่วน ศีรษะอวบโอมเหมือนรูปปากบาตร หรือที่เรียกว่าเศียรบาตร กระดูกไหปลาร้าติดชัดนูนเป็นสันเด่น เส้นริ้วจีวรติดคมชัดสวยงาม เรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ปลายจีวรแหลมคมชัด สังฆาฏิมีลักษณะเป็นเส้นแบนใหญ่

#ด้านหลัง แกะพิมพ์อักขระยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ “นะ โม พุท ธา ยะ” มีอุณาโลมกำกับ 3 ตัวด้านล่างยันต์เป็นชื่อสมณศักด์ “พระครูวิชานพัชรกิจ”

#ใต้ฐาน มี 2 ลักษณะ คือ
1.เนื้อโลหะผสมกะไหล่ทอง พระทุกองค์จะถูกอุดกริ่งและทำการตะไบที่ใต้ฐานก่อนนำมาชุบกะไหล่ทอง
2.เนื้อโลหะผสมรมดำ พระทุกองค์จะถูกอุดกริ่งและและจะทำการ “ปาดฐาน” หรือ ”เจียฐาน” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์การสร้างพระเครื่องและวัตถุมงคล ตั้งแต่ยุคหลังปี พ.ศ. 2500 ลงมา นอกจากนี้ในเนื้อโลหะผสมรมดำอาจจะพบการตะไบใต้ฐานพระ สันนิษฐานว่าเป็นพระชุดเดียวกับชุดกรรมการกะไหล่ทองที่ตะไบฐานเพื่อเตรียมนำมาชุบกะไหล่ แต่พระครบจำนวนก่อน จึงนำพระที่ถูกตะไบใต้ฐานมารมดำ 

#ข้อมูล : ชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม (18/03/59)
ภาพพระเครื่องหรือข้อมูลต่างๆ ที่เป็นของ #ชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโม ขอสงวนลิขสิทธิ์ ห้ามลอกเลียนแบบ คัดลอกซ้ำ Copy นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ และหากนำภาพหรือข้อมูลไปเผยแพร่ เพื่อความรู้และการศึกษา ให้อ้างอิงแหล่งข้อมูลที่มาหรือ Credit ให้กับ #ชมรมรักษ์หลวงพ่ออ้วน เตชธมฺโมอัพเดตเมื่อวันพฤหัสบดี
ชื่อร้าน :
เติ้ลวังพิกุล
โทรศัพท์ :
089 171 1008
ผู้เข้าชม :
638