หน้าหลัก ---> กระดาน โชว์พระเครื่อง ---> ข้อสังเกตุ เหรียญหรือรูปหล่อคณาจารย์ ที่เหมือนหรือคล้ายพระเครื่องหลวงพ่อเขียน

Total 8 Record : 1 Page : 1

wabmaster ข้อสังเกตุ เหรียญหรือรูปหล่อคณาจารย์ ที่เหมือนหรือคล้ายพระเครื่องหลวงพ่อเขียน

ส่งข้อความ
           


ตั้งแต่ผมเก็บสะสมพระหลวงพ่อเขียนมา มีหลายครั้งที่ได้พบเห็นพระเครื่องของหลวงพ่อเขียนไปคล้ายคลึงกับพระเครื่องของคณาจารย์อื่น ๆ และโดยสัญชาตญาณของนักล่าพระเครื่อง ก็ต้องรีบตรงปรี่เข้าไปที่แผงพระในทันทีหมายจะจับจองเป็นเจ้าของพระเครื่องของหลวงพ่อเขียนที่เราศรัทธาให้ได้     แต่บางครั้งก็ต้องพบกับความผิดหวังอย่างรุ่นแรง หรือหน้าแตกอย่างไม่เป็นท่า เพราะพระเครื่องที่เราเห็นและรีบจับขึ้นมาดูนั้น กลับไม่ใช่พระเครื่องของหลวงพ่อเขียน แต่เป็นของคณาจารย์ท่านอื่น ความฝัน ความหวังพังสลายลงในพริบตา เศร้าปนขำ ๆ กันไป      ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลกลใด จะเป็นความบังเอิญ หรือ ความตั้งใจ มิอาจทราบได้ โรงงาน หรือนายช่าง จึงได้สร้างความสับสน งง ๆ ให้แก่บรรพชนรุ่นหลังเช่นนี้     ผมจึงพยายามรวบรวมข้อมูลพระเครื่องที่มีความใกล้เคียงกับพระเครื่องของหลวงพ่อเขียนมาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันครับ  ซึ่งผมแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบใกล้เคียงมาก ๆ และแบบมีเพียงบางส่วนที่เหมือนหรือคล้ายครับ ดังนี้  
  
              ประเภทที่มีความคล้ายคลึงกันมาก แทบแยกกันไม่ออก
- หล่อโบราณหลวงพ่อช่วง วัดฉลอง รุ่นแรก ปี 06 จ.ภูเก็ต ใกล้เคียงกับ หล่อโบราณหลวงพ่อเขียน รุ่นสร้างโรงเรียน ปี 06 แตกต่างกันที่เข่าซ้ายของหลวงพ่อช่วง จะมีเนื้อเกินรูปวงรี ส่วนหลวงพ่อเขียนไม่มี
- รูปหล่อหลวงพ่อพริ้ง วัดโบสถ์โก่งธนู จ.ลพบุรี ใกล้เคียงกับ หล่อโบราณหลวงพ่อเขียน รุ่น ข5 , ส5 ปี 06 แตกต่างกันที่ใต้ฐานหลวงพ่อพริ้ง ตอกโค๊ต หลวงพ่อพริ้ง และอุดกริ่ง ชัดเจน ( จากการตรวจสอบเบื้องต้นในวงการพระเครื่องหลวงพ่อพริ้ง บางท่านยังไม่ยอมรับรูปหล่อรุ่นนี้นะครับ แต่ก็น่าแปลกใจที่ชาวบ้านบริเวณวัดโบสถ์โก่งธนู ต่างมีพระรุ่นนี้เก็บบูชาไว้ ทางการสืบค้นเบื้องต้นทราบว่าหลวงพ่อเขียนได้ เคยไป จำพรรษาที่วัดเสาธงทอง จ.ลพบุรี ถึง 9 พรรษา จึงไม่น่าแปลกใจที่หลวงพ่อเขียนและหลวงพ่อพริ้ง จะเป็นสหมิกธรรมกัน และนิมนต์หลวงพ่อพริ้งให้ไปร่วมปลุกเสกพระเครื่องในหลายพิธี เฉกเช่นเดียวกับหลวงพ่อทบ วัดชนแดน หรือ หลวงพ่อทิม วัดช้างให้ )
- รูปหล่อปั๊ม หลวงพ่อแช่ม เคยพบในหนังสือพระเครื่อง ระบุว่าเป็นหลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง ซึ่งรูปหล่อปั๊มรุ่นนี้ใกล้เคียงกับ รูปหล่อปั๊มหลวงพ่อเขียน รุ่น 100 วัดชัยมงคล ปี 06 ต่างกันตรงชื่อที่ฐานด้านหน้าเท่านั้น

                 ประเภทที่มีความคล้ายคลึง ในด้านการออกแบบเหรียญ หน้าตาหลวงพ่อ หรือการออกแบบยันต์
- เหรียญหลวงพ่อทวด ออกวัดมหาธาตุ กรุงเทพ ปี 05 บล๊อกหน้าออกแบบใกล้เคียง กับเหรียญเสมาใหญ่ รุ่น 100 ปี และด้านหลังใช้ยันต์เดียวกับเหรียญเสมาใหญ่ รุ่น 100 ปี หลวงพ่อเขียน และเหรียญรุ่นนี้มีประสบการณ์แล้วนะครับ
- เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพริ้ง วัดโบสถ์ ปี 2504 รูปแบบเหรียญ  รวมถึง ไข่ปลา เส้นขอบ ด้านหน้า คล้ายเหรียญแสตมป์ หลวงพ่อเขียน ออกวัดท่าหอย ปี 03 จำหน่าย 04
- เหรียญรูปไข่ รุ่นแรก  หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก รูปแบบเหรียญคล้ายเหรียญรูปไข่ สระเอขีดยาว หลวงพ่อเขียน ส่วนด้านหลังใช้ยันต์พุฒิซ้อน ซ่อนนะโมพุทธายะ น่าจะใช้บล็อกเดียวกันเลยครับ
-  เหรียญรูปไข่ หลังยันต์ใหญ่ หลวงพ่อแดง วัดทุ่งคอก คล้ายกันที่ด้านหลังใช้ยันต์พุฒิซ้อน ซ่อนนะโมพุทธายะ น่าจะใช้บล็อกเดียวกันกับเหรียญอาร์ม วัดวังสำโรง เลยคับ
- รูปหล่อ หลวงพ่อในกุฏิ ออกวัดด่านประชากร อ.หลังสวน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เคยมีคนเข้าใจผิดว่าเป็นรูปหล่อพิมพ์ฐานหนังสือ หลวงพ่อเขียน ปี 06 วัดชัยมงคล โดยมีเพียงชื่อหลวงพ่อในกุฏิที่ฐานด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งรูปหล่อรุ่นนี้ไม่คล้ายกับพระรูปหล่อของหลวงพ่อเขียนเลยครับ เพียงแต่เคยมีคนเข้าใจผมจึงนำมาเล่าให้ท่านทราบ
- อื่น ๆ เช่น เหรียญเสมาเล็ก หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม คล้ายเหรียญเสมาเล็ก หลวงพ่อเขียน วัดชัยมงคล เหรียญใบโพธิ์เล็ก หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน คล้ายเหรียญรูปหัวใจหรือใบโพธิ์ หลวงพ่อเขียน วัดชัยมงคล เป็นต้น 
                 
                  ทั้งนี้ อาจจะมีพระรูปหล่อหรือเหรียญของคณาจารย์อื่น ๆ ที่คล้ายกับพระเครื่องของหลวงพ่อเขียนอีกก็ได้ครับ ข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงการนำเสนอสิ่งที่ผมได้พบเห็นมาเท่านั้นนะครับ ข้อมูลบางส่วนอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้างก็ต้องขออภัยครับ เนื่องจากข้อมูลของพระสายอื่นผมเองก็ไม่ลึกซึ้งครับ และถ้าท่านสมาชิกท่านใดมีข้อมูลหรือรูปภาพของคณาจารย์อื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายหลวงพ่อเขียน ก็แสดงความเห็นร่วมกันได้ครับ      ผมขออภัยอย่างแรงครับไม่สามารถนำรูปภาพพระต่าง ๆ ดังที่กล่าวมานำมาแสดงได้ เนื่องจากอาจเกิดปัญหาหลาย ๆ ด้านครับ ลองค้นหาชมภาพพระตามเว็ปต่าง ๆ ได้ครับ   

ข้อสังเกตุ เหรียญหรือรูปหล่อคณาจารย์ ที่เหมือนหรือคล้ายพระเครื่องหลวงพ่อเขียน
ข้อสังเกตุ เหรียญหรือรูปหล่อคณาจารย์ ที่เหมือนหรือคล้ายพระเครื่องหลวงพ่อเขียน
ข้อสังเกตุ เหรียญหรือรูปหล่อคณาจารย์ ที่เหมือนหรือคล้ายพระเครื่องหลวงพ่อเขียน

โดย  wabmaster วันที่ 2011-12-02 10:45:02 
 
1.  

ส่งข้อความ
 
โดย  เล็กบางกอก วันที่ 2011-12-02 12:57:59 
 
2.  

ส่งข้อความ

โดย  บีวัดพร้าว วันที่ 2011-12-02 18:17:25 
 
3.  

ส่งข้อความ

โดย  ดำรงค์3K วันที่ 2011-12-02 19:26:15 
 
4.  

ส่งข้อความ

โดย  pooh81 วันที่ 2011-12-03 06:32:20 
 
5.  

ส่งข้อความ
...ขอชื่นชมสำหรับสุดยอดข้อมูลและเนื้อหาแบบนี้มากครับ เยี่ยมๆๆๆๆ!!!!

 

โดย  chusak วันที่ 2012-02-22 15:02:59 
 
6.  

ส่งข้อความ
เยี่ยมสุดยอด ได้ความรู้ครับ

โดย   วันที่ 2012-12-17 21:52:53 
 
7.  

ส่งข้อความ


โดย  สิฐสองแคว วันที่ 2013-02-19 21:31:53 
 
8.  

ส่งข้อความ


โดย  ตี๋บางนาก วันที่ 2013-08-09 18:22:59 
 

Total 8 Record : 1 Page : 1