หน้าหลัก ---> กระดานห้องศึกษาพระเครื่อง ---> รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเขียน พิมพ์ฐานหนังสือ (วัดชัยมงคล)

Total 3 Record : 1 Page : 1

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเขียน พิมพ์ฐานหนังสือ (วัดชัยมงคล)

ส่งข้อความ


รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเขียน พิมพ์ฐานหนังสือ (วัดชัยมงคล)
รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเขียน พิมพ์ฐานหนังสือ (วัดชัยมงคล)
รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเขียน พิมพ์ฐานหนังสือ (วัดชัยมงคล)

โดย  wabmaster วันที่  
 
1.  

ส่งข้อความ

โดย  wabmaster วันที่ 2011-06-20 22:03:42 
 
2.  

ส่งข้อความ
                   สำหรับพิมพ์นี้ สร้างเมื่อปี ๐๖ วัดชัยมงคล เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ ๑๐๐ ปี บางท่านเรียกว่าพิมพ์หล่อโบราณ ๑๐๐ ปี เป็นรูปหล่อโบราณรุ่นเดียวที่มีชื่อหลวงพ่อเขียนที่ฐานด้านหน้าครับ และเป็นรูปหล่อโบราณรุ่นเดียวที่มียันต์ที่สังฆาฏิด้านหน้า
ตามบันทึกหลวงพ่อเขียน เกิดเมื่อวันเสาร์ เดือน ๔ ปีขาล พ.ศ. ๒๓๙๙ อายุครบ ๑๐๐ ปี ในวันเสาร์ เดือน ๔ ปีวอก พ.ศ. ๒๔๙๙ ส่วนตัวผมเชื่อว่าหลวงพ่อเขียน อายุครบ ๑๐๐ ปี ในปี ๒๔๙๙ ส่วนการฉลอง อายุครอบ ๑๐๐ ปี ในปี ๐๖ ผมตั้งไว้ ๓ ประเด็น คือ 
                  ๑. เป็นการฉลองวาระหลวงพ่อเขียนอายุครบ ๑๐๐ ปี ย้อนหลัง เพื่อดึงมวลชนเข้าวัดหารายได้สร้างสาธารณะสถาน 
                  ๒. ลูกศิษย์ใกล้ชิดอุปโลกน์เรื่องขึ้น หรือหางานพิธีฉลอง เพื่อดึงมวลชนเข้าวัดหารายได้สร้างสาธารณะสถาน (ผมว่าไม่มีใครกล้าครับ เพราะกลัวหลวงพ่อสาปแช่ง)
                  ๓. ลูกศิษย์เข้าใจผิดว่าหลวงพ่อเขียน อายุครบ ๑๐๐ ปี ในปี ๐๖ จริง ๆ จึงจัดงานพิธีขึ้น 
                 ขอให้ใช้ดุลพินิจในการรับฟังนะครับ ผมเองก็งงไม่น้อยไปกว่าท่าน แต่อยากจะเล่าให้ท่านอ่าน และงงไปพร้อม ๆ กัน ถ้าใครรู้อะไรก็แสดงความเห็นได้ครับ เผื่อมีแนวทางที่จะจบลงได้ ประวัติการสร้างพระหลวงพ่อเขียนจะได้สิ้นกระแสความเสียที
พิมพ์นี้มีของเก๊เก่า และเก๊ใหม่ เก๊เก่าทำลักษณะพระฉีด เก๊ดูง่าย แต่เก๊ใหม่ทำออกมาเป็นพระหล่อโบราณ เนื้อเงิน ผิวตกทรายมาเลยครับ แถมมีคราบเบ้าด้วย แต่พิมพ์เพี้ยน หน้าตาเพี้ยน หน้าสั้น ใต้ฐานทำช่อใหญ่อลังการ มีตะบุ้งแต่งช่อด้วย การแทงตะไบของเก๊จะแทงยาวเสมอกัน ของแท้ใช้ตะไบหยาบ แทงตะไบสั้น คือ แทงแล้วยก 
                  ทั้งสององค์นี้ ในสายตาผมมองว่าองค์นี้ดูง่ายนะครับ เนื้อแน่นปึก บ่งบอกอายุ หน้าตาติดชัด เส้นหน้าผากนิ้วมือข้างซ้ายคมกริบ (ของเก๊ลอกนิ้วมือไม่ติดครับ) ยันต์ด้านหน้าตัวที่สองมีมตินูนต่ำเห็นชัด ตัวอักษรที่ฐานมีรูพรุนของฟองอากาศในร่องตัวอักษร มีเม็ดหล่อโบราณผุดอยู่ในซอกแขนและซอกริ้วจีวร บางจุดเกิดจากบล๊อก บางจุดเกิดตามธรรมชาติของการหล่อพระ ตามซอกแขนและซอกต่าง ๆ มีคราบน้ำทองกระจาย ส่วนใต้ฐานติดช่อใหญ่ ตะไบหยาบ ๆ
มีจุดที่น่าสังเกตุ คือ ร้อยละ ๗๐ พระที่ผ่านมือผมมักมีจุดซ่อนเล็ก ๆ อยู่ในซอกแขนซ้าย ระหว่างสังฆาฏิ 2 จุด และมีจุดแทรกตามริ้วจีวร และตัวยันต์ ซึ่งจุดต่าง ๆ เหล่าเกิดขึ้นมาตั้งแต่ใน บล๊อกครับ แทบทุกองค์ต้องมีให้เห็น ยกเว้นพระหล่อที่ไม่สมบูรณ์หรือพระสภาพใช้ 
                    ส่วนใต้ฐานติดช่อใหญ่ ตะไบหยาบ ๆ มีร่องรอยการยุบตัวของโลหะ เมื่อโลหะเย็นลง เป็นเอกลักษณ์พระหล่อโบราณ ส่วนใหญ่มักจะมีให้เห็น ยกเว้นเทหล่อเต็มเบ้าจริง ๆ 
                  ตะเข็บข้างเฉพาะพิมพ์นี้ มักจะเรียบครับ แต่กลับไม่มีรอยตะไบ (ในตอนแรกผมได้ข้อมูลจากเซียนบางท่านว่าที่ตะเข็บข้างเรียบแบบนี้ คือ มีการเก็บตะเข็บตั้งแต่ในบล็อก ความหมายก็คือเป็นพระถอดพิมพ์ พูดง่าย ๆ ก็พระเก๊ดี ๆ นี่เองครับ ก็แม่พิมพ์ถูกแต่งตะเข็บเรียบไปหมดแล้ว องค์ลูกที่ออกมาจะมีตะเข็บข้างได้อย่างไร แต่ความรู้สึกยังคงคัดค้านในใจอยู่) ในที่สุดก็ได้คำตอบครับ ว่าเหตุใดพระพิมพ์นี้จึงไม่มีตะเข็บ กล่าวคือ ช่างมีการแต่งตะเข็บข้างตั้งแต่ตอนเป็นหุ่นเทียน โดยการใช้ใบมีด แต่งตะเข็บที่เกินด้านข้างออกทั้งสองข้างครับ ช่างจะแต่งหลังจากปั้นหุ่นเทียนเสร็จครับ ด้วยเหตุนี้พระพิมพ์นี้ตะเข็บข้างจึงเรียบแต่ไม่มีรอยตะไบครับ
                    ประการสำคัญ ตำหนิและเทคนิคต่าง ๆ ที่แนะนำ อาจจะมีครบหรือขาดบางจุดก็ได้ครับ เพราะพระหล่อโบราณไม่มีเอกลักษณ์ที่แน่นอน และช่างปั้นหุ่นด้วยมือ หล่อด้วยมือ ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้หมด ขอให้ยึดธรรมชาติของพระหล่อโบราณ พิจารณาตำหนิโดยรอบองค์ และประเมินผลรวมนะครับ
การนำเสนอข้อมูลครั้งนี้เป็นการนำเอาประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง เล่าให้สมาชิกได้ทราบ อาจจะไม่ตรงกับอาจารย์บางท่านก็ขออภัยนะครับ ข้อมูลประวัติอาจจะคลาดเคลื่อนก็ขออภัยครับ เช่นกัน จุดประสงค์เพียงแค่อยากนำเสนอพระหลวงพ่อเขียนแท้ๆ ว่ามีกี่ลักษณะเท่านั้นนะครับ ทั้งนี้ พระอาจจะมีลักษณะแตกต่างมากกว่าที่ผมนำเสนอก็ได้ หากผมพบก็จะนำมาเสนออีกครั้ง ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ

โดย  wabmaster วันที่ 2011-08-09 19:00:18 
 
3.  

ส่งข้อความ
 โดย  เก่ง ตะพานหิน วันที่ 2013-09-11 15:20:37 
 

Total 3 Record : 1 Page : 1