หน้าหลัก ---> กระดานห้องศึกษาพระเครื่อง ---> เหรียญหลวงพ่อเขียนขวัญถุง 2505 (เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน)

Total 4 Record : 1 Page : 1

เหรียญหลวงพ่อเขียนขวัญถุง 2505 (เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน)

ส่งข้อความ


เหรียญหลวงพ่อเขียนขวัญถุง 2505 (เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน)
เหรียญหลวงพ่อเขียนขวัญถุง 2505 (เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน)
เหรียญหลวงพ่อเขียนขวัญถุง 2505 (เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน)
เหรียญหลวงพ่อเขียนขวัญถุง 2505 (เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน)
โดย  wabmaster วันที่  
 
1.  

ส่งข้อความ

โดย  wabmaster วันที่ 2011-06-21 19:10:52 
 
2.  

ส่งข้อความ

โดย  wabmaster วันที่ 2011-06-27 22:01:37 
 
3.  

ส่งข้อความ
                                 กระทู้นี้ผมจะขอนำเสนอวิธีการพิจารณาเหรียญขวัญถุง 05 ในแบบฉบับของผมเอง ซึ่งความรู้ส่วนหนึ่งต่อ ยอดมาจากอาจารย์ขวัญ เขาทราย หรือ อาจารย์ลิขิตร่ม ที่ได้เคยชี้ตำหนิเอาไว้ ในเว็ป ๆ หนึ่ง 
                                 การพิจารณาตำหนิหลัก ๆ ซึ่งตำหนิมีมากกว่าที่ผมนำเสนอครับ แต่อยากให้ท่านพิจารณาเฉพาะจุดหลัก ๆ ที่เหรียญเก๊มักจะลอกไม่ติด ไม่รวมถึงการพิจารณาความแห้งของกะไหล่นะครับ เพราะของเก๊ทำได้ดีมากแล้ว เริ่มดังนี้
                                     ด้านหน้า
                                ตำแหน่งที่ 1. เหรียญขวัญถุง 05 เก๊มีหลายแบบครับ แต่ที่เก๊ได้ดีที่สุด คือ บล๊อคจมูกขีด ถ้าเหรียญไม่มีร่องขีด ที่ปลายจมูกก็ปลอดภัยระดับหนึ่ง แต่อยากจะบอกว่าตอนนี้พ่อค้าหัวใส เริ่มจะแก้ไขจุดนี้ โดยการทำให้จมูกบี้ไปเลย ซึ่งจุดนี้ขอให้พิจารณาร่วมกับ ด้านหลัง ซึ่งบล๊อคจมูกขีดจะมี หลุมใต้เลข ๙  ครับ
                                ตำแหน่งที่ 2. เหรียญขวัญถุง 05 ชุดที่ปั๊มแรก ๆ เหรียญมักจะหนา ส่วนเหรียญที่ปั๊มท้าย ๆ เหรียญจะบาง ซึ่งเหรียญชุดที่ปั๊มแรก ๆ มักจะพบ เส้นประ โค้งจากศรีษะหลวงพ่อด้านซ้ายวิ่งลงมาที่หัวไหล่ซ้ายหรือปลายสังฆาฏิซ้าย ของเก๊บล๊อคจมูกขีดสามารถลอกจุดนี้ติด แต่ลักษณะจะเป็นเส้นเชื่อมต่อกัน ไม่ใช่เส้นประเหมือนเหรียญแท้ เส้นประ เส้นนี้ผมสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเส้นที่เกิดจากนายช่างใช้ตะปู ทำเป็นวงเวียน เพื่อร่างวางตำแหน่งที่จะแกะรูปหลวงพ่อและตัวอักษร สังเกตุได้ว่าเส้นประดังกล่าวจะวิ่ง แนวโค้งจากศรีษะผ่านสังฆาฏิลงมาจนถึงใต้คำว่าหลวงพ่อเขียน ซึ่งใต้คำว่าหลวงพ่อเขียน จะพบเส้นประ หลาย ๆ เส้นครับ ส่วนเหรียญปั๊มท้าย จะไม่พบเส้นตามที่กล่าวมา
                               ตำแหน่งที่ 3. ตัวอักษร ล ลิง จะมีเส้นแตกที่ด้านบน และที่คำว่าเขียนจะมีเส้นขนแมวแนวเฉียง วิ่งจากหัว น หนู ไปชนเส้นริ้วจีวร
                               ตำแหน่งที่ 4. จะมีเส้นร่างหลาย ๆ เส้น วิ่งขนานกับคำว่าหลวงพ่อเขียน
                               ตำแหน่งที่ 5. ตามขอบเหรียญจะพบรอยขูด ซึ่งบางเหรียญจะพบเกือบรอบเหรียญ บางเหรียญก็จะพบบางส่วน เหรียญบล๊อกจมูกขีดสามารถลอกจุดนี้ติดครับ แต่ไม่คม
                               ตำแหน่งที่ 6. บนศรีษะหลวงพ่อ ตำแหน่งนี้จะพบเส้นขนแมวแนวเฉียงหลาย ๆ เส้นบางเส้นวิ่งทะลุผ่านศรีษะหลวงพ่อเลยครับ และมีบางเส้นวิ่งแนวตั้งเหนือใบหูหลวงพ่อ รวมถึงมีเส้นขีดกึ่งกลางบนศรีษะของหลวงพ่อครับ
                                 ด้านหลัง
                              ตำแหน่งที่ 7. พิจารณาหลุมใต้เลข ๙ ถ้าไม่มีหลุมแท้เกือบ 80 % ครับ
                              ตำแหน่งที่ 8. ที่ปลายหางตัว ญ หญิง จะพบเส้นขนแมวคู่บางเฉียบ วิ่งเข้าไปที่หัวตัวยันต์ อุ
                              ตำแหน่งที่ 9. ในตัวเลข 0 ฝั่งขวา จะมีจุดฝังอยู่
                              ตำแหน่งที่ 10. จะพบเส้นร่าง ขนานและติดกับตัวยันต์ ยาวประมาณ 4-8 นาฬิกา
                              ตำแหน่งที่ 11. จะพบเส้นขนแมวโค้ง ยาวประมาณ 1 ซม.
                           อนึ่ง ลายขอบด้านหลังเหรียญขวัญถุง 05 มีทั้งลายกาบหมากและลายเรียบครับ ส่วนขอบตัดจะเต็มขอบและมีรอยขูดหยาบบ้างละเอียดบ้าง เหมือนขอบเหรียญสิบบาทครับ โดยแทบจะไม่มีรอยขาดของโลหะ เนื่องจากสมัยก่อนใบตัดจะคมมากครับ ตัดครั้งเดียวโลหะจะขาดทันที ดังนั้น ขอบตัดของเหรียญขวัญถุง 05 จึงเต็มขอบแทบจะไม่มีรอยขาดของโลหะ ส่วนเหรียญปั๊มท้ายขอบตัดมักจะไม่เต็มขอบ เนื่องจากใบตัดเริ่มไม่คม และจะพบรอยขาดของโลหะเล็กน้อย ประมาณ 5-10 % ของขอบ
                              การนำเสนอข้อมูลครั้งนี้เป็นการนำเอาประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง เล่าให้สมาชิกได้ทราบ อาจจะไม่ตรงกับอาจารย์บางท่านก็ขออภัยนะครับ ข้อมูลประวัติอาจจะคลาดเคลื่อนก็ขออภัยครับ เช่นกัน จุดประสงค์เพียงแค่อยากนำเสนอพระหลวงพ่อเขียนแท้ๆ ว่ามีกี่ลักษณะเท่านั้นนะครับ ทั้งนี้ พระอาจจะมีลักษณะแตกต่างมากกว่าที่ผมนำเสนอก็ได้ หากผมพบก็จะนำมาเสนออีกครั้ง ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ
โดย  wabmaster วันที่ 2011-09-20 15:32:17 
 
4.  

ส่งข้อความ
ต่อโดย  wabmaster วันที่ 2011-09-20 15:33:24 
 

Total 4 Record : 1 Page : 1