หน้าหลัก ---> กระดานห้องศึกษาพระเครื่อง ---> เหรียญหลวงพ่อเขียน เสมา เนื้อเงิน หลังพระพุทธชินราช

Total 1 Record : 1 Page : 1

เหรียญหลวงพ่อเขียน เสมา เนื้อเงิน หลังพระพุทธชินราช

ส่งข้อความ


เหรียญหลวงพ่อเขียน เสมา เนื้อเงิน หลังพระพุทธชินราช
เหรียญหลวงพ่อเขียน เสมา เนื้อเงิน หลังพระพุทธชินราช


โดย  wabmaster วันที่  
 
1.  

ส่งข้อความ
        เหรียญเสมา หลังพระพุทธชินราช เนื้อเงิน เป็น 1 ในเหรียญ 3 สุดยอดเหรียญหลวงพ่อเขียน เนื้อเงิน ประกอบด้วย เหรียญรูปไข่ หลังพระพุทธชินราช ,เหรียญเสมา หลังพระพุทธชินราช ,เหรียญกงจักร หลังพระพุทธชินราช ทั้งสามพิมพ์เป็นเหรียญที่มีราคาสูงกว่าเหรียญรุ่นอื่น ๆ ของหลวงพ่อ เชื่อกันว่าเป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อเขียน ส่วนปีที่สร้างและวัดที่สร้างไม่สามารถระบุได้แน่ชัด มีนักสะสมบางท่านได้สืบหาข้อมูลได้ไว้ และระบุปีที่สร้าง แต่ไม่สามารถนำมาเปิดเผยในเวลานี้ได้ เนื่องจากข้อมูลยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ หนังสือบางเล่มระบุสร้างปี 2480 ซึ่งก็ไม่ทราบว่า ผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าวมีข้อมูลสนับสนุนอย่างไร
       ท่านที่สะสมพระหลวงพ่อเขียน พอจะทราบกันดีครับว่า เหรียญเนื้อเงินหลังพระพุทธชินราช ทั้ง 3 พิมพ์ มีของเก๊ และฝีมือระดับเทพ มีทั้งทำเป็นเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง 
       กระทู้นี้ผมอยากนำเสนอวิธีพิจารณาเหรียญเสมา หลังพระพุทธชินราช เบื้องต้น เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับนักสะสมมือใหม่ และอยากแลกเปลี่ยนความรู้กับท่านผู้รู้ทุกท่านที่ยินดีเปิดเผยข้อมูลประวัติ หรือตำหนิต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางแก่นักสะสมต่อไป ตำหนิดังที่ผมจะขอนำเสนอต่อไปนี้เป็นตำหนิหยาบที่สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องจับกล้องส่อง ส่วนตำหนิละเอียดต้องจับกล้องส่อง ถึงจะเห็น ตำหนิละเอียดเป็นจุดตายที่แม้แต่เหรียญสภาพใช้ก็ยังคงอยู่ เนื่องจากตำหนิละเอียดจะแฝงตัวอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของเหรียญ มักจะไม่ลบเลือนไปตามสภาพที่ใช้ ยกเว้นสภาพใช้จนเรียบเสมอพื้นเหรียญนะครับ ตำหนิละเอียดนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้หมดทุกจุด ด้วยเกรงว่าของปลอมจะออกระบาดครับ หากเพื่อนสมาชิกสามารถพิจารณาเหรียญรูปไข่ได้ ท่านจะสามารถพิจารณาเหรียญเสมาหลังพระพุทธชินราชได้เช่นกัน เพราะบล๊อกหลังเป็นบล็อกเดียวกัน สุดท้ายขอขอบคุณอาจารย์ทุกท่านที่ให้ความรู้ และขอบคุณท่านเก่ง ที่เอื้อเฟื้อภาพครับ
 
       ด้านหน้า
1. มีเนื้อเกิน ที่ปลายหยัก ของยันต์ ของเก๊ไม่มี
2. ปลายยันต์เชื่อมติดเส้นขอบใน ของเก๊ไม่ติด
3. มีเส้นเกินด้านบนตัวยันต์ ส่วนเส้นกลางยันต์มีเส้นแตกด้านขวา ของเก๊ไม่มี
4. ริ้วจีวร พาดผ่านตัว ว แหวน ของเก๊ไม่มี
5. ปลายยันต์ เชื่อมติดไหล่ขวาของหลวงพ่อ ของเก๊ไม่ติด
6. เส้นขอบด้านในและเส้นขอบด้านนอก นูน สูง คมกริป ของเก๊ตื้นเบลอ

      ด้านหลัง
1. หูเหรียญนูน เหมือนเหรียญรูปไขหลังชินราช
2. รอบ ๆ เหรียญ จะมีเส้นขอบลักษณะเหมือนเหรียญรูปไข่ เกิดจากการใช้บล๊อกเดียวกับเหรียญรูปไข่ ซึ่งเส้นขอบจะไม่อยู่ตำแหน่งเดิม มักจะเคลื่อนที่อยู่เสมอ 
3. ร เรือ และ สระอา เชื่อมกัน
4. จะมีเส้นเกินข้างสังฆาฏิ 2 จุด หากท่านใดเคยส่องเหรียญที่สมบูรณ์จะพบว่า ในตำแหน่งนี้เดิมจะมีเส้นขวางปลายสังฆาฏิ 2 เส้น แต่เมื่อใช้จนสึกเส้นขวาง2 เส้นจะหายไป เหลือให้เห็นเพียงแค่เนื้อเกินข้างสังฆาฏิเท่านั้น
5. ส่วนลึกของกลีบบัวทั้งด้านบนและด้านล่าง จะมีมตินูนต่ำ หากใช้กล้องส่องจะเห็นเส้นของกลีบบัวในแนวลึกชัดเจน ส่วนของเก๊เบลอ 

   องค์ประกอบอื่น ๆ ดังนี้
1. บนพื้นเหรียญที่สมบูรณ์ จะมองเห็นลายบนเหรียญคล้ายหนังงู
2. เหรียญเนื้อเงินทั้ง 3 พิมพ์ จะใช้แผ่นเงิน 2 แผ่นประกบกับ เชื่อมด้วยน้ำประสานเงิน หรือใช้ผงเพ่งแซ หรือผงบอแรกซ์จะเป็นผงขาวๆ คล้ายผงซักฟอก แต่เม็ดจะละเอียดกว่า หรืออาจมีสูตรอื่น ๆ ที่ช่างเงินยอมไม่เปิดเผยนะครับ เป็นสูตรประจำตระกูลช่าง ซึ่งน้ำประสานเงิน ใช้เป็นตัวเชื่อมประสานข้อต่อเงินให้ติดกัน ดังนั้น ที่ขอบเหรียญจะเห็นแผ่นเงินเป็น 2 ชั้น อาจารย์บางท่านมองเห็นเป็น 3 ชั้น แต่ส่วนตัวผมมองว่า มีแค่ 2 ชั้น ด้านหนึ่งหนา ด้านหนึ่งบาง เนื่องจากน้ำประสานเงินเป็นตัวหลอมละลาย หากใช้มากเกินไปอาจไหลลงด้านข้าง มีผลทำให้แผ่นโลหะเงินตรงกลางขอบเหรียญละลาย บางคนจึงมองเห็นเป็นสามแผ่น
3.พิจารณาความเก่าของเนื้อเหรียญหรือโลหะเงิน
      นอกจากนี้ อาจมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ตำหนิที่ผมกล่าวไว้หายไป เช่น พระสภาพใช้ ,ความชำรุดของแผ่นโลหะก่อนปั๊ม ,ความร้อนของแผ่นโลหะขณะปั๊ม ,การเคลื่อนตัวของบล๊อกแม่พิมพ์ ฯลฯ การฟันธงขอให้วิเคราะห์จากผลรวมทั้งหมดของเหรียญนะครับ อย่างดูแค่จุดเดียว ทั้งนี้ ขอให้เพื่อนสมาชิกฝึกฝนการพิจารณาพระจากเหรียญของจริง จะเห็นภาพและจดจำเทคนิคได้ดีกว่าการดูจากภาพเพียงอย่างเดียว ข้อความทั้งหมดเป็นเทคนิคส่วนตัวครับ อาจจะคล้ายหรือแตกต่างจากสมาชิกท่านอื่น อาจารย์ท่านอื่น หรืออาจจะผิดบ้าง ถูกบ้าง ผมก็ขออภัยด้วยครับ ขอน้อมรับความผิดโดยดุษดี ขอให้โชคดีครับ

http://www.sitluangporthob.com/webboard_show_detail.php?ts_id=1847&csw_id=6
โดย  wabmaster วันที่ 2011-12-06 11:58:40 
 

Total 1 Record : 1 Page : 1